วันการได้ยินโลก World Hearing Day 2020 "ไปให้สุดอย่าหยุดเพียงแค่ไม่ได้ยิน"

1 มี.ค. 2563  -  1 มี.ค. 2563

คอลัมน์ ข่าวสดสุขภาพ

เสียงคือชีวิตรณรงค์ฟังอย่างปลอดภัย - ในการเสวนาเรื่อง “การได้ยินคือชีวิต” โดยผู้ทรงคุณวุฒิประกอบด้วย ผศ.ดร.ปฐมทัศน์ จิระเดชะ ผู้อำนวยการสถาบันยุทธศาสตร์ทางปัญญาและวิจัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร (มศว.), ศ.พญ.เสาวรส ภทรภักดิ์ ประธานราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแพทย์ แห่งประเทศไทย และประธานการจัดงาน World Hearing Day Thailand 2020

นพ.มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์, ศ.นพ.ชัยรัตน์ นิรันตรันต์ หัวหน้าภาควิชาจักษุ โสต ศอ นาสิกลาริงซ์ คณะแพทยศาสตร์ มศว, ผศ.พญ.จรินรัตน์ สิริรัฐวรรณ รองคณบดี ฝ่ายบริหาร คณะแพทยศาสตร์ มศว. และ นพ.ภีมณพัชญ์ ธนชาญวิศิษฐ์ ผู้ดำเนินรายการ ด้วยสโลแกน “เสียงคือชีวิต ไปให้สุด อย่าหยุดเพียงแค่ได้ยิน” ที่ห้องประชุมปฐมบริบท มศว เมื่อวันที่ 17 ก.พ.

ศ.พญ.เสาวรสกล่าวว่า การสูญเสียการได้ยินเป็นปัญหาสำคัญด้านสาธารณสุขที่ส่งผล กระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในทุกช่วงวัย นานาประเทศร่วมกันรณรงค์เรื่อง การฟังอย่างปลอดภัย (Make listening safe) ในประเทศที่กำลังพัฒนามีจำนวนผู้ป่วยที่สูงกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว

ประเทศไทยมีประชาชนเป็นโรคประสาทหูเสื่อมถึงร้อยละ 15 หรือประมาณ 9 ล้านคน นับเป็นปัญหาใหญ่ในการแก้ไขฟื้นฟูความบกพร่องทางการได้ยินซึ่งใช้งบประมาณสูงมาก

ดังนั้นการส่งเสริมให้ประชาชนได้ดูแลสุขภาพ ป้องกันการสูญเสียการได้ยิน และการสร้างเสริมสุขภาพที่ดี ชะลอการเกิดโรคประสาทหูเสื่อม และเร่งฟื้นฟูการได้ยินเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างมีคุณภาพเป็นปกติสุข นับว่าเป็นภารกิจที่สำคัญและเร่งด่วนของประเทศไทย

ราชวิทยาลัยโสต ศอ นาสิกแห่งประเทศ ไทย ตระหนักถึงความสำคัญของการสูญเสียการได้ยินที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชนในทุก ช่วงวัย

โดยปีนี้ราชวิทยาลัยโสตฯ ร่วมกับกรมการแพทย์ สถาบันทางการแพทย์ทั้งในสังกัดภาครัฐ เอกชน และองค์การอนามัยโลก ได้ร่วมรณรงค์การป้องการสูญเสียการได้ยินและร่วมจัดงาน “วันการได้ยินโลก ปี 2562” “World Hearing Day 2020”

ภายใต้คอนเซ็ปต์ “การได้ยินคือชีวิต” (Hearing for life) ที่ลานใต้ตึกนวัตกรรม 400 ล้าน อาคารศาสตราจารย์ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทร วิโรฒ ประสานมิตร (มศว) ในวันอาทิตย์ที่ 1 มีนาคม 2563 เวลา 08.00-15.00 น.

โดยมีการรณรงค์การดูแลรักษาการได้ยิน การป้องกัน บริการตรวจสุขภาพ เจาะน้ำตาลในเลือด ตรวจทางหู คอ จมูก ตรวจการได้ยิน การให้ความรู้โดยแพทย์หู จมูกจากสถาบันต่างๆ แก่ประชาชนฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย

นพ.มานัสกล่าวว่า อยากให้ประชาชนเห็นความสำคัญของ การได้ยินก่อนที่จะสายเกินไป โดยเริ่มตั้งแต่วันเด็กเป็นต้นไป ในส่วนของกระทรวงสาธารณสุขเอง มีการจัดให้ความช่วยเหลือทั้ง ส่วนกลางและภูมิภาคมาโดยตลอด งานนี้ถือเป็นงานใหญ่ที่จัดใน วันสำคัญ วันการได้ยินโลก

ศ.นพ.ชัยรัตน์กล่าวว่า อยากให้ทุกฝ่ายเห็นความสำคัญของการสูญเสียการได้ยิน เพื่อให้คนตระหนักถึงโรคประสาทหูเสื่อม ซึ่งมีเเนวทางการรักษาเเละป้องกันอย่างไร

 

โดยอยากเชิญชวนให้ประชาชนรณรงค์การดูเเลตนเอง ให้คนตระหนักถึงความสำคัญของเรื่องนี้ การเข้ามาตรวจเช็กการได้ยินเเต่เนิ่นๆ รวมถึงการรณรงค์ให้ช่วยเหลือผู้พิการทางการได้ยิน ให้โอกาสในการมีคุณภาพชีวิตที่ดี

ผศ.พญ.จรินรัตน์กล่าวว่า เนื่องจากปีนี้เป็นปีที่ 20 ของการ ก่อตั้ง โครงการธารน้ำใจ เพื่อผู้ป่วยยากไร้ ร.พ.ศูนย์การเเพทย์ สมเด็จพระเทพฯ องครักษ์ จึงขอเชิญชวนประชาชนผู้มีจิตศรัทธา บริจาคทุนทรัพย์หรือเครื่องมือแพทย์เป็นพระราชกุศลได้ในวัน ดังกล่าวด้วย

โดยรายได้จะนำมาช่วยเหลือผู้ป่วยยากไร้ต่อไป โดยปัจจุบันมีผู้แสดงความจำนงค์ช่วยมาแล้ว เช่น อุปกรณ์ช่วยเหลือผู้ป่วยปากแหว่งเพดานโหว่, ผู้ป่วยมือเท้าขาด, ไม้เท้า, แว่นตา กว่า 200 อัน รวมถึงสนับสนุนการผ่าตัดต้อกระจกตาให้ฟรีPowered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้